วันพุธ 19 มิถุนายน 2024
  • :
  • :
Latest Update

สหรัฐ ทิ้ง “โคตรระเบิด” ถล่มรัง ISIS ในอัฟกานิสถาน

เมื่อเวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของวันที่ 13 เม.ย. 2560 กองทัพสหรัฐได้ใช้ระเบิด GBU-43 ทิ้งใส่อัฟกานิสถาน ระเบิดตัวนี้เป็นระเบิดขนาดใหญ่ ทรงพลัง และแม่นยำสูง แต่มิใช่ระเบิดนิวเคลียร์

สำหรับระเบิดดังกล่าวคือ ระเบิดจีบียู-43/บี (GBU-43/B) หรือในชื่อเล่น เอ็มโอเอบี (Massive Ordnance Air Blast) และถูกเรียกขานกันว่าเป็น เจ้าแม่แห่งระเบิด (Mother of all bombs) มีขนาด 21,600 ปอนด์ หรือราว 11ตัน นำวิถีโดยจีพีเอส โดยถือเป็นระเบิดที่ไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์ที่มีใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ในขณะนี้

สำหรับระเบิดดังกล่าวถูกทิ้งจากเครื่องบินแบบ เอ็มซี-130 ของหน่วยปฏิบัติการพิเศษกองทัพอากาศสหรัฐฯ โดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายอุโมงค์ใต้ดินของกลุ่มไอซิส ในเขตอะชิน มณฑลนังการ์ฮาร์ ประเทศอัฟกานิสถาน

 
รายละเอียดเบื้องต้น
– ระเบิดตัวแม่ของระเบิดทั้งหลาย (Mother of All Bombs) เป็นระเบิดลูกใหญ่ที่สุดที่ไม่ใช่นิวเคลียร์
– ลงใส่อุโมงค์ใต้ดินของไอเอส ที่อัฟกานิสถานเมื่อเวลา 19.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น
– ระเบิดตัวนี้หนักประมาณ 11 ตัน นำวิถีด้วยระบบ GPS
– ข้อมูลมาจากการเปิดเผยของ โฆษกเพนตากอน
– MOAB หรือที่เรียกว่า แม่ของลูกระเบิดทั้งหมด (Mother of All Bombs) ถูกใช้ในการสู้รบครั้งแรก โดยทิ้งออกจากเครื่องบิน C-130 ในอัฟกานิสถาน เมื่อวันพฤหัสบดี (13 เม.ย.)ที่ผ่านมา
– MOAB มีน้ำหนัก 21,600 ปอนด์ ในจำนวนนี้ มีวัตถุระเบิด ถึง 18,000 ปอนด์
– MOAB เป็นอาวุธ ที่ไม่ใช่อาวุธนิวเคลียร์ ที่ใหญ่ที่สุดในคลังแสงของสหรัฐอเมริกา

– MOAB ได้รับการทดสอบครั้งแรกในปี 2003
– แนวคิดของ MOAB ได้รับการพัฒนาขึ้นครั้งแรก จากสงครามเวียดนาม โดยอาวุธ ที่มีชื่อเรียกว่า “Daisy Cutter” ซึ่งมีน้ำหนักราว 15,000 ปอนด์ นอกจากนี้ ยังถือเป็นอาวุธทางจิตวิทยา ด้วยเสียงที่ดังกระหึ่ม ช่วยสร้าง “ความตกใจและความกลัว” ให้กับศัตรู
– MOAB มีความยาวเกือบ 20 ฟุต และได้รับการออกแบบให้เจาะลึกถึงพื้นดิน 200 ฟุตและคอนกรีต 60 ฟุต ก่อนที่จะมีการระเบิด
– MOAB มีอานุภาพความรุนแรง เทียบกับ TNT ได้ถึง 11 ตัน

 นายพลจอห์น นิโคลสัน ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานเป็นผู้อนุมัติการใช้ระเบิดครั้งดังกล่าว และกองทัพสหรัฐฯ อยู่ในระหว่างการประเมินผลการทำลายล้างของระเบิดจีบียู-43/บี ครั้งล่าสุด อนึ่ง การใช้เอ็มโอเอบีครั้งนี้ของสหรัฐฯ ถือเป็นครั้งแรกที่ใช้ในสนามรบจริง โดยระเบิดขนาดมหึมาชนิดนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นครั้งแรกระหว่างสงครามอิรัก

 ด่วน! มะกันทิ้ง โคตรระเบิด ถล่มรัง ISIS ในอัฟกานิสถาน
แฟ้มภาพของระเบิดจีบียู-43/บี (GBU-43/B) ในชื่อเล่น เอ็มโอเอบี (Massive Ordnance Air Blast) หรือ เจ้าแม่แห่งระเบิด (Mother of all bombs) จากฐานทัพอากาศเอกลิน ในมลรัฐฟลอริดา สหรัฐฯ (ภาพเอพี)

ล่าสุดนายฮามิด คาร์ไซ อดีตประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน โพสต์ประณามว่า การใช้ระเบิดจีบียู-43/บี(GBU-43/B)ในพรมแดนของอัฟกานิสถานนั้นไร้มนุษยธรรมและล้ำเส้นเกินไป โดยนายฮามิด คาร์ไซ ได้เขียนในทวิตเตอร์ ว่า

“นี่ไม่ใช่สงครามต่อต้านการก่อการร้าย แต่เป็นการใช้แผ่นดินของเราในทางที่ผิดอย่างไร้มนุษยธรรมและโหดร้ายเพื่อเป็นที่ทดลองอาวุธใหม่และอันตรายเช่นนี้”

กองทัพสหรัฐฯ เคยทิ้งระเบิดในอัฟกานิสถานมาแล้ว 12,000 ลูก สังหารพลเรือนไปนับพันตั้งแต่ปี 2545 ที่ สหรัฐฯ ประเมินว่า ขณะนี้มีนักรบไอเอสในอัฟกานิสถานอยู่ราว 600-800 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดนันการ์

นายอิสมาอิล ชินวารี ผู้ว่าการเขตอาชิน กล่าวว่า จุดที่สหรัฐฯโจมตีไม่มีบ้านเรือนพลเรือนอยู่ และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต