วันอังคาร 21 พฤษภาคม 2024
  • :
  • :
Latest Update

ไอซิสวางระเบิด กลางตลาดคริสต์มาสเยอรมนี

ตำรวจอพยพผู้คนออกจากตลาดคริสต์มาสใกล้กรุงเบอร์ลิน หลังจากพบระเบิดแสวงเครื่องส่งไปยังร้านขายยาแห่งหนึ่ง เพียงไม่กี่วันหลังจากกลุ่มไอซิสขู่จะโจมตี 3 ประเทศยุโรปในช่วงคริสต์มาส…

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศเยอรมนีเร่งอพยพผู้คนออกจากตลาดคริสต์มาสในเมืองชานกรุงเบอร์ลินเป็นการด่วนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากมีการพบวัตถุต้องสงสัย ซึ่งตำรวจยืนยันผ่านทวิตเตอร์ในเวลาต่อมาว่า วัตถุดังกล่าวคือระเบิดแสวงเครื่อง ซึ่งมีทั้งตะปูและสายไฟ แต่ไม่มีตัวจุดระเบิด

ธอร์สเทน เฮิร์บสต์ โฆษกตำรวจรัฐบรันเดินบวร์ค ระบุว่า วัตถุต้องสงสัยถูกส่งไปยังร้านขายยาในเมืองพ็อตสดาม พอพนักงานของร้านเปิดออกดูก็พบกับระเบิดดังกล่าวจึงแจ้งความกับตำรวจ ซึ่งสามารถเก็บกู้อุปกรณ์ชิ้นนี้ได้ใน 3 ชั่วโมงต่อมา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังคงปิดกั้นพื้นที่ใกล้ตลาดคริสต์มาสที่เกิดเหตุเอาไว้เพื่อการสืบสวนหาข้อเท็จจริง

 

ตำรวจออกลาดตระเวนหลังพบระเบิดแสวงเครื่อง

ทั้งนี้ การพบระเบิดเกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียวหลังจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) โพสต์ภาพผ่านทางโลกออนไลน์พร้อมข้อความว่า “อีกไม่นานจะไปที่งานคริสต์มาส” ที่อังกฤษ, เยอรมนี และฝรั่งเศส ทำให้เชื่อว่ากลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้มีแผนโจมตีทั้ง 3 ประเทศในช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่ผู้คนจำนวนมากจะออกมาเฉลิมฉลอง
เมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน เยอรมนีเผชิญเหตุก่อการร้ายซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 12 ราย และบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 48 คน หลังจากคนร้ายชื่อ อานิส อัมรี ขับรถบรรทุกพุ่งชนผู้คนในตลาดคริสต์มาสอีกแห่งในกรุงเบอร์ลิน ก่อนที่คนร้ายจะไปถูกตำรวจยิงเสียชีวิตที่ประเทศอิตาลี