วันอาทิตย์ 19 พฤษภาคม 2024
  • :
  • :
Latest Update

พิพิธภัณฑ์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และของขวัญจากสยาม มอบให้กับซานิโคลัสที่ 2

พิพิธภัณฑ์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและของขวัญอันเป็นสัญลักษณ์ จากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 มอบให้กับพระเจ้าซานิโคลัสที่ 2

พิพิธภัณฑ์ Kunstamera ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเป็นสถานที่จัดแสดงของที่ระลึกจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 แห่งสยามที่มอบให้ พระเจ้าซานิโคลัสที่สอง
——————————————————————

หมายเหตุ: บทความต่อไปนี้ เป็นข้อมูลจาก บทความ Iconic St. Petersburg Museum Houses Gifts to Nicholas II from King of Siamได้รับการเผยแพร่ในฉบับฉบับที่ 11 พฤษภาคม 2015 ของ Russian Beyond the Headlines ผู้เขียน Gleb Federov, บทความนี้ได้รับการแก้ไขโดย Paul Gilbert, Royal Russia

ในขณะที่ พระเจ้าซานิโคลัสที่สองได้เดินทางไปยังประเทศตะวันออก แม้ว่าพระองค์จะเป็นพระมหากษัตริย์ องค์สุดท้ายแห่งรัสเซียที่มีความสำพันธ์ระหว่างชาติต่างๆทั่วโลก แม้กระทั้งประเทศสยาม ประเทศที่พระองค์ทรงเป็นมหามิตรกับพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ในราชวงศ์จักรี ซึ่งตอนนั้น พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มอบของขวัญบางอย่างให้กับ แกรนด์ดยุก นีโคลัส อะเลคซันโดรวิช (ซึ่งในเวลาต่อมา ก็คือสมเด็จพระจักรพรรดินิโคลัสที่ 2 แห่งรัสเซีย)

The Peter the Great Museum of Anthropology and Ethnography of the Russian Academy of Sciences ชื่ออันยาวเหยียดนี้ คือชื่อเต็มของ พิพิธภัณฑ์ Kunstamera ซึ่งเป็นที่ๆจัดแสดง ของขวัญ อย่าง ดาบเซเบอร์แบบลาว,ดาบเซเบอร์แบบสยาม , มีดกริช มาเลเซีย พร้อมดาบเหล็กหล่อและพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5

การเดินทางที่ยิ่งใหญ่ของ เจ้าชาย นีโคลัส เกิดขึ้นในปี 2433-34 และรวมถึงอิตาลี,กรีซ,อียิปต์,อินเดีย,ศรีลังกา,สิงคโปร์,ชวา,สยาม,เวียดนามและญี่ปุ่น จากประเทศญี่ปุ่นเจ้าชายเดินทางไปที่ วลาดิวอสต็อก ซึ่งเขาได้เข้าร่วมในการสร้างรถไฟสายไซบีเรียและเดินทางผ่านไซบีเรียไปยังเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

เมื่อเยี่ยมเยือนสยาม

Sergei Trifonov, อาจารย์อาวุโสฝ่าย ตะวันออกไกล ที่มหาวิทยาลัย St. Petersburg State University เขียนไว้ในหนังสือของเขาที่ชื่อ “King Chulalongkorn in Russia” นิโคลัสใช้เวลา 5 วันในสยามตั้งแต่วันที่ 19-24 มีนาคม พ.ศ. 2434 โดยมีเจ้าชาย จอร์จแห่งกรีซและกลุ่มผู้ติดตามของเขาเช่นเดียวกับ Prince Esper Ukhtomsky  ผู้เป็นครูสอนพิเศษให้เจ้าชายนิโคลัสและเขียนหนังสือเกี่ยวกับการเดินทางครั้งนี้

Uhtomsky Esper.jpg

Prince Esper Ukhtomsky

“แขกที่มาถึงปากแม่น้ำเจ้าพระยาบนเรือลาดตระเวน ชื่อ “Azov” ในโอกาสนี้เจ้าชายได้รับการต้อนรับจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสยาม แขกผู้เข้าพักอาศัยอยู่บนเรือพระที่นั่ง”Azov” ได้เดินทางขึ้นไปยังกำแพงพระบรมมหาราชวัง “Sergei Trifonov, อาจารย์อาวุโสฝ่าย ตะวันออกไกลกล่าว

ในวันต่อมาเจ้าชายนิโคลัสได้แสดงให้เห็นถึง”เมืองหลวงของสยาม”,พระราชวังหลวง และ พระราชวังของกษัตริย์องค์ที่สอง” และ ได้รับพระราชทานลำดับสูงสุดของสยามพระราชวังอันทรงเกียรติที่สุดของราชวงศ์จักรี .

นิโคลัสก็แสดงให้เห็นพระคลังสินค้าของพระบรมมหาราชวังซึ่ง เป็นสถานที่ ที่เจ้าชายอาจได้รับของขวัญ ….ในหนังสือ ของ Prince Esper Ukhtomsky มีรายการสิ่งของระบุอยู่

นอกเหนือจากชื่อที่มีอยู่แล้วพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมอบ ของขวัญบางสิ่งให้ ให้เจ้าชาย นิโคลัส เป็นงาช้างคู่ เทียนในรูปนกบนแท่นแจกันที่มีนกสามตัวรองรับ,บริการอาหารค่ำบนถาดทองคำและพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมอบช้างสองเชือก, ลูกเสือตัวเล็ก , ลิงสีขาวสองตัวและนกจำนวนมากและอื่น ๆ อีกมากมาย

สุดท้ายนี้ Prince Esper Ukhtomsky เขียนไว้ในสมุดบันทึกเมื่อออกจากสยาม ระบุว่า “You depart from Siam, as from a dear old friend”.

 ของขวัญสำหรับรัสเซีย

สมบัติถูกนำมาอย่างระมัดระวังไปยังรัสเซียและในปีพ. ศ. 2437 ถูกรวมไว้ในงานนิทรรศการใหญ่ ๆ ที่จัดแสดงสมบัติที่สยามมอบให้เจ้าชายนิโคลัสในระหว่างการเดินทางในทิศตะวันออกของเขา นิทรรศการจัดขึ้นที่ Tsarskoe Selo และหลังจากนั้นของขวัญถูกเรียงลำดับ … ดาบเซเบอร์แบบลาว,ดาบเซเบอร์แบบสยาม , มีดกริช มาเลเซียพร้อมดาบเหล็กและภาพวาดถูกนำไปเก็บไว้ที่ Kunstkamera และของขวัญที่เหลือจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวนั้นถูกส่งไปที่อาศรม

“โชคดี”ของขวัญจากสยาม รอดชีวิตจากการปฏิวัติเดือนตุลาคมการล่มสลายของสหภาพโซเวียตและการลดลงของเศรษฐกิจของรัสเซียในช่วงต้นทศวรรษ 1990 แต่แม้จะมีการจัดเก็บอย่างระมัดระวัง (ภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์มีความละเอียดอ่อนในการทำงานของพวกเขา) แต่ก็ยังมีการบุบสลายผ่านกาลเวลาอยู่บ้าง กรณีของกระบี่มีรอยแตกใบมีดคล้ำและปลอกของกระบี่สไตล์สยามก็แตก ดังนั้นสิ่งประดิษฐ์ต้องได้รับการบูรณะซึ่งสามารถมอบให้เฉพาะผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะสูงสามารถคืนสิ่งของมีค่าเหล่านี้ไปยังรูปลักษณ์เดิมได้

 

“การฟื้นฟูนี้เราจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญและทรัพยากรที่มีความเชี่ยวชาญสูง” นายแพทย์ Elena Ivanova อายุ 80 ปีกล่าวกับ RBTH  โดยที่ Elena Ivanova เป็นผู้รับผิดชอบการจัดเก็บของไทยที่ Kunstkamera เธอได้ศึกษาวิชาชาติพันธุ์ของประเทศไทยมานานกว่า 50 ปี แม้จะเดินทางมาเยือนประเทศไทยเพียงครั้งเดียวเธอได้เขียนผลงานทั้งหมดเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และชาติพันธุ์ของสยาม

โดยระบุว่า มีการประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูโบราณวัตถุแห่งหนึ่งในประเทศไทย
 
สำหรับการเฉลิมฉลอง 300 ปีของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก พระพุทธรูปซึ่งถูกนำไปประดิษฐานที่วัดพุทธเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้รับการบูรณะในประเทศไทย ทั้งนี้พระพุทธรูปดังกล่าวได้รับมอบมาจากวัดของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่6 ก่อนเกิดเหตุการณ์”ปฏิวัติเดือนตุลาคม”

 

พิพิธภัณฑ์รัสเซียแห่งแรก

เมื่อปีที่แล้ว Kunstkamera ฉลองครบรอบ 300 ปี (ค.ศ.2014) พิพิธภัณฑ์ก่อตั้งขึ้นโดยปีเตอร์มหาราชในปี ค.ศ. 1714 และกลายเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของรัสเซีย พิพิธภัณฑ์นี้เป็นที่เก็บรวบรวมสิ่งประดิษฐ์ทางประวัติศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์จากสมัยก่อนเผยให้เห็นประวัติศาสตร์และประเพณีของหลายวัฒนธรรม พิพิธภัณฑ์มีหน่วยงานที่ศึกษาชีวิตและผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก ได้แก่ อเมริกาเหนือและอเมริกาใต้เอเชียแอฟริกาออสเตรเลียและแปซิฟิค

อย่างไรก็ตามส่วนที่มีชื่อเสียงที่สุดของพิพิธภัณฑ์คือการสะสมของสิ่งมีชีวิตทางกายวิภาคและสิ่งแปลกปลอม หัวใจของคอลเลกชันก่อตั้งโดยพระเจ้าปีเตอร์มหาราชซึ่งต้องการให้ทุกอย่างแปลกประหลาดและไม่สามารถอธิบายได้ เขายังใช้เงินจำนวนมากในการซื้อคอลเล็กชันในยุโรป อาคาร Kunstkamera เสร็จสิ้นหลังจากการตายของเขาและนับตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 18 ได้รับสัญลักษณ์ของ Academy of Sciences ของรัสเซีย
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสมเด็จพระจักรพรรดินิโคลัสที่ 2 และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 แห่งสยามโปรดดูบทความเรื่อง “เพื่อนแท้กับรัสเซีย”: ความสัมพันธ์กับรัสเซียของสยาม โดย Coryne Hall ซึ่งเผยแพร่ในนิตยสารฉบับล่าสุดของเรา

 

อ้างอิง http://www.angelfire.com/pa/ImperialRussian/blog/index.blog/1467542/iconic-st-petersburg-museum-houses-gifts-to-nicholas-ii-from-king-of-siam/