วันอาทิตย์ 19 พฤษภาคม 2024
  • :
  • :
Latest Update

ยัน! รัฐบาลสวีเดนถวายพระเกียรติสูงสุดแด่ในหลวงร.๙ ทรงเป็นอัศวินแห่งราชวงศ์สวีเดน

 

เฟซบุคแฟนเพจ ดร ณัชร สยามวาลา Nash Siamwalla, PhD เผยแพร่ข้อความอ้างอิงระบุแหล่งข้อมูลว่ามาจาก น.อ.มนัท ชวนะประยูร อดีตผู้ช่วยทูตทหารอากาศไทยประจำกรุงสต็อกโฮล์มฯ ความว่า…
.
รัฐบาลสวีเดนถวายพระเกียรติสูงสุดแด่ในหลวงร.๙
.
ในฐานะที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นอัศวินแห่งราชวงศ์สวีเดน (Knight of the Swedish Royal Order of the Seraphim) ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของประเทศสวีเดน มาตั้งแต่วันที่ ๕ เมษายน พ.ศ. ๒๔๙๓ นั้น
.


ทางประเทศสวีเดนจะจัดพิธีถวายพระเกียรติขั้นสูงสุด ในวันพฤหัสบดีที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐ โดยกองทหารเกียรติยศจาก Royal Honor Guard ที่พระบรมมหาราชวังกรุงสตอกโฮล์ม จะอัญเชิญตราประจำพระองค์ “Coat of Arms” ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่อยู่ที่พระบรมมหาราชวังในกรุงสตอกโฮล์ม ไปยังโบสถ์ Riddarholmen ซึ่งเป็นสถานที่เก็บพระศพของราชวงศ์สวีเดนมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1632 (พ.ศ.๒๑๗๕) ในเวลา ๑๑๕๕
.
จากนั้นในเวลา ๑๒๐๐ ถึง ๑๓๐๐ ตามเวลา Stockholm จะมีพิธีพิเศษในโบสถ์ ที่เรียกว่า “Serafimerringningen” และนอกเหนือจากการจัดพิธีในโบสถ์แล้ว ระฆังของโบสถ์ดังอยู่ตลอดเวลาในช่วงระหว่างพิธีฯ จากนั้น จะได้นำตราประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ประทับไว้ที่โบสถ์นี้ตลอดไป
.
ที่มาข่าว: น.อ.มนัท ชวนะประยูร
อดีตผู้ช่วยทูตทหารอากาศไทยประจำกรุงสต็อกโฮล์มฯ/
Lt Col Roger Nilsson (RSwMC)
ทูตทหารสวีเดนประจำกรุงเทพฯ และ
Lt Col Richard Beck-Friis Häll
Commandant of the Royal Palace

 


.