วันจันทร์ 15 เมษายน 2024
  • :
  • :
Latest Update

เมื่อ”ขบวนการล้มเจ้า” พัฒนาไปสู่ขบวนการต่อต้าน”ชาตินิยม”

เมื่อ”ขบวนการล้มเจ้า” พัฒนาไปสู่ขบวนการต่อต้าน”ชาตินิยม”

ขอ เขียนต่อจากบทความเก่าหน้านี้สองบทความนะครับ

เมื่อแกนนำ”ลิเบอรัล” เหยียด”นางสาวไทย” ปราชญ์ สามสี เขียน ๓๐ มกราคม ๒๕๖๐ (คลิ๊ก)

และ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ “ทำไม ขบวนการล้มล้างสถาบันฯ ถึงหวั่นกระแส ชุดไทยฟีเวอร์”

“ทำไม ขบวนการล้มล้างสถาบันฯ ถึงหวั่นกระแส ชุดไทยฟีเวอร์” โดย ปราชญ์ สามสี ๓๑ มีนาคม ๒๕๕๘(คลิ๊ก)

ต่อเนื่องจากเรื่อง นางสาวไทยที่ไปประกวดมิสยูนิเวิร์สและได้ตอบคำถามในการแข่งขันว่า

“ผู้นำโลกที่เธอชื่นชมมากที่สุดก็คือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๙”

จากประโยคดังกล่าว เรียกได้ว่า”ขบวนการล้มเจ้า “แท็กทีม” กันเข้ามาเล่นในช่วงเวลานี้

โดยที่เห็นได้ชัดที่สุดเวลานี้ก็จะเป็น นาย ปวิน ชัชวาลพงพันธ์ ซึ่งออกมาพูดเป็นรายแรกๆ ผ่านเฟสบุ๊กๆ เกีย่วการต่อต้าน ความคิดของ น้องน้ำตาล สาวงามผู้เข้าแข่งขัน มิสยูนิเวิร์ส ครั้งล่าสุด
ซึ่งได้บอกไว้ในบทความที่แล้วว่า นาย ปวิน ชัชวาลพงพันธ์ ได้โจมตี ว่า การพูด”แนวคิดชาตินิยม”บทเวทีโลกนั้นเป็นเรื่อง ที่”โลกไม่นิยม”
และจะเห็นได้ว่า มีนักวิชาการแกนนำ ขบวนการล้มเจ้า ทั้งปีกของ เอนก ชัยชนะ, เสนห์ ถิ่นแสน(AKA:เพียงดินรักไทย) และ ปีกของ นาง สุดา รังกุพันธ์ ที่อยู่กับ จารุวง เรืองสุวรรณ บุตรชายของ นาย จารุงพงศ์ เรืองสุวรรณ รวมไปถึง นาย อานนท์ นำภา (ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในเครือ HRW ) ก็ออกมาโจมตี ในประเด็นนี้เช่นกัน

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ข้อความ

ท่ามกลาง”ความไร้สาระ” ของคนพวกนี้ มี บางอย่างที่น่าสนใจและต้องจับประเด็นเพราะ เป้าหมาย ของ กลุ่มคนเหล่านี้ ล้วนชี้ไปในทิศทางเดียวกับคือ

การทำลาย ๑. “ชาตินิยม” ๒.”วัฒนธรรม” ๓.รัฐบาล (คสช.)และองค์กรทางทหาร ๔.องคมนตรีและรัฐบุรุษ ๕.ตุลาการและระบบยุติธรรม โดย เลี่ยงไม่แตะประเด็น ของ “สถาบันพระมหากษัตริย์ ในช่วงของ รัชกาลที่ ๑๐ ” เนื่องจาก พวกกลุ่มขบวนการล้มเจ้าประเมินว่า พระบารมีของร.๑๐ยังไม่เข้มแข็งเทียบเท่าบูรพกษัตริย์ในอดีต

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังนั่ง และ ข้อความในภาพอาจจะมี 2 คน

แต่ที่เห็นว่า ชัดที่สุด คือการพุ่งโจมตีไปที่ คสช. ที่เปรียบเสมือนคนคุมเกมการเมืองเวลานี้ และควบคู่กับการโจมตี แนวคิด”ชาตินิยม” ซึ่งเป็นการโจมตีในระยะยาว

การที่คนพวกนี้ โจมตี “น้ำตาล”นางสาวไทยที่ไปประกวดมิสยูนิเวิร์ส นั้นเห็นได้ชัดว่า แม้ว่าจะมีการพาดพิง โจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ก็ตาม แต่เจตนาของพวกเขาคือพยายาม โจมตีในเรื่องแนวคิด “ชาตินิยม”ซึ่งเป็นพื้นฐานสำนึกของคนไทยที่จะต้องปกป้องบ้านเกิดเมืองนอน

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ข้อความ

จึงทำให้เข้าใจว่าพวกเขาได้ยกระดับการปลุกปั่นโจมตี จากการโจมตี สถาบันพระมหากษัตริย์ ไปสู่การโจมตีชาติ อังเป็นสถาบันฯใหญ่สุด ซึ่ง”ทุกอย่างอยู่ในนั้น”…. โดยเลี่ยงปะทะกับพระมหากษัตริย์โดยตรง …

แต่ ผมไม่คิดเช่นนั้น ผมเชื่อว่า นี่คือ ยุทธวิธี ที่จะเลี่ยง”ของแข็ง” อย่างพระมหากษัตริย์รัชกาลปัจจุบัน …โดยหันไปตี GATEKEEPER อย่าง คสช. เพื่อให้ กลุ่มตนเองสามารถแทรกแซงอำนาจเข้ามาเป็นนักการเมืองได้อีกครั้งในการเลือกตั้งในอนาคต
เพราะพวกเขา มองว่า หาก ไม่มี คสช.การเปลี่ยนแปลงสังคมไปตามแนวทางแบบรัฐไทยใหม่ นั้นจะทำได้ง่ายขึ้น

สิง่ที่ต้องจับตาอีกคือการที่พวกคนเหล่านี้ไป จัด บรรยาย อีกครั้งโดย เจ้าภาพ คือองค์กรที่ เรียกตนเองว่า RED USA หรือ นปช.USA ได้ จัด กิจกรรม เสวนาการเมือง เรื่อง วันเสาร์ที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๖๐ ที่ผ่านมา ที่ ลอสแองเจิลลิส สหรัฐอเมริกา

โดยมีประเด็นในการเสวนา “โจมตี คสช. อย่างชัดเจน ว่าไม่มีสิทธิปกครองระเทศ ” และ เลี่ยงโจมตีสถาบันฯแบบชนิดกลับหลังหัน ๑๘๐ องค์ศา แม้ว่า แนวร่วมล้มเจ้าบางกลุ่มก็ มีความคิดว่าเป็นเพียงการ ” สู้ไปกราบไปเพื่อเอาตัวรอด” ก็ตาม
และ เมื่อดูรายชื่อผู้บรรยาย ก็พบว่ามีผู้บรรยาย น่าสนใจดังนี้

ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์, จรัล ดิษฐาอภิชัย, สุนัย จุลพงศธรและสุดสงวน สุธีสร และ ชาญวิทย์ เกษตรศิริ โดยมี จอม เพชรประดับเป็นผู้ดำนเนินรายการ

ในภาพอาจจะมี 4 คน, ผู้คนกำลังนั่ง

จึงทำให้เห็นว่า กลุ่มขบวนการล้มเจ้า ทั้งสาย เอนก ชัยชนะ , สาย นิติราษฎร อย่าง ชาญวิทย์ เกษรศิริ และ ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ รวมไปถึง กลุ่มสายการเมืองอย่างจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ทั้งหมด มารวมกันอีกครั้ง

ผมประเมินได้ว่า พวกเขาหันกลับมา “รวมกันอีกครั้ง” หลังจากที่ แตกแยกกันมาซักระยะหนึ่ง เนื่องจากความขัดแย้งภายในระหว่าง กลุ่มนิติราษฎรซึ่งปฏิเสธทักษิณ ชินวัตร และ กลุ่ม นิยม ทักษิณ ชินวัตร

แต่นั้นก็ยิ่งทำให้ ชัดเจนมากขึ้นว่า อาจมีเงินมาสนับสนุนองค์กรอิสระ ที่กลุ่มขบวนการล้มเจ้านั้นเปิดบังหน้าไว้

และ อาจตั้งสมมุติฐานได้ว่า กลุ่มขบวนการล้มเจ้า ในทุกสาย เวลานี้ ล้วนได้ รับอิทธิพลทางการเงิน ของ กลุ่มทุน ต่างประเทศ อย่าง ทุนของโซรอส (โดยผ่าน องค์กรที่ชื่อว่า FREEDOM HOUSE และ OPEN SOCIETY ที่ แอบ สนับสนุน หลุ่ม ล้มเจ้าทั้งกลุ่ม ภาคีไทเพื่อสิทธิมนุษยชน( เอนก ชัยชนะ)และ นิติราษฎร (ชาญวิทย์ เกษตรศิริ)

จึงทำให้ กลุ่มเหล่านั้นหันกลับมารวมกันอีกครั้ง เพื่อ โจมตี รัฐบาล คสช. เป็นสำคัญ ตามที่ โซรอส ต้องการ
————————————————————————————
จุดที่น่า วิพาก มากที่สุดคือ ระหว่าง จอร์จ โซรอส กับ ทักษิณ ชินวัตร นั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างไร … นายบ่าว หรือ ผู้ร่วมอุดมการณ์?

ถ้า ทรัมป์ มีนโยบายต่อต้าน องค์กรอิสระที่ได้รับการสนับสนุนจาก โซรอส … องค์กร เหล่านี้ ควรได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่?

อ้างอิง  เฟสบุ๊ก ปราชญ์ สามสี เขียน ๐๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐